Gclub Casino ลงทะเบียน

ฟอรั่มด้านมนุษยธรรมบากูนานาชาติ: บทเรียนสำหรับปากีสถาน


2019-08-08 03:14:16

ฟอรั่มด้านมนุษยธรรมบากูนานาชาติ: บทเรียนสำหรับปากีสถาน

โดย Muhammad Asif Noor

ผู้อำนวยการสถาบันสันติภาพและการทูตอิสลามาบัดปากีสถาน

ฟอรัมมนุษยธรรมนานาชาติบากูสองวันในเดือนตุลาคม 2556 ดึงดูดความสนใจของโลกและนำกาแล็กซี่บุคคลสำคัญจากทั่วโลกรวมถึงอดีตประธานาธิบดีผู้ได้รับรางวัลโนเบลนักการทูตบุคคลสำคัญทางวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยมของประเทศต่างๆ องค์กรที่มีอิทธิพล, สมาชิกรัฐสภาจากกว่า 100 ประเทศ

ฟอรั่มนี้เป็นคุณลักษณะประจำปีและมีวัตถุประสงค์ในการเปิดการสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นปัญหาระดับโลกที่หลากหลายที่เกี่ยวข้องกับมนุษยชาติทั้งหมด มันเป็นครั้งที่สามติดต่อกันที่เหตุการณ์อันทรงเกียรติระดับสูงนี้จัดขึ้นในบากูที่ศูนย์ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามผู้นำแห่งชาติเฮเดอร์อาลีเยฟ ฟอรั่มมุ่งเน้นไปที่ประเด็นด้านมนุษยธรรมแนวโน้มและความท้าทายของศตวรรษที่ 21 โดยคำนึงถึงความเป็นจริงของโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ทุกปีสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจานขอเชิญชวนให้เข้าร่วมฟอรัมซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2010 บุคคลสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายจากปากีสถานเช่นกัน เวลานี้ปากีสถานโดยบังเอิญเป็นหนึ่งในที่ใหญ่ที่สุดที่มีส่วนร่วมในฟอรั่มอันทรงเกียรตินี้ คณะผู้แทนประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภาวุฒิสมาชิกรองนายกรัฐมนตรีนักข่าวคณบดีอาจารย์และบุคคลสำคัญอื่น ๆ จากสเปกตรัมที่กว้างขวางของสังคม ฟอรั่มเปิดโอกาสให้ผู้แทนจากปากีสถานได้ดื่มด่ำกับการสร้างความสัมพันธ์ที่หยั่งรากลึกกับผู้เข้าร่วมจากทั่วโลก

การประชุมบากูนานาชาติเพื่อมนุษยธรรมเริ่มต้นขึ้นในปี 2553 โดยประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานอิลแฮมอาลีเยฟและประธานาธิบดีรัสเซียมิทรีเมดเวเดฟโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับการสนทนา ประธานร่วมของการประชุมคือประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานและประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซียวลาดิมีร์ปูติน การไตร่ตรองประเด็นด้านมนุษยธรรมที่สำคัญรวมถึงเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษและการสะท้อนให้เห็นถึงความห่วงใยต่อมนุษยชาติทั้งหมดถือเป็นไฮไลต์สำคัญของฟอรัมนี้ ทุกคนได้ยินและรับฟังการอภิปรายในฟอรัมต่างๆ จัดขึ้นปีละครั้งที่เมืองหลวงของอาเซอร์ไบจานเวทีนี้มีคำแนะนำที่ตัวแทนผู้มีเกียรติจากองค์กรระหว่างประเทศและระหว่างประเทศต่าง ๆ รวมถึงผู้นำของรัฐอภิปรายอภิปรายและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตามความรู้ทางทฤษฎีและปฏิบัติ ภาษาที่ใช้คืออาเซอร์ไบจันรัสเซียและอังกฤษ

ผู้เข้าร่วมแต่ละคนและทุกคนมีโอกาสได้รับฟังและกล่าวถึงมุมมองของเขา / เธอในฟอรัมซึ่งเป็นการรวมกันของโต๊ะกลมที่แก้ปัญหาเช่นการบรรจบกันของเทคโนโลยีและรูปร่างของอนาคต: ความท้าทายหลักของศตวรรษที่ 21 ด้านมนุษยธรรม ของการพัฒนาเศรษฐกิจนวัตกรรมและการถ่ายโอนไปสู่การศึกษาความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเอกลักษณ์: ในการค้นหาข้อตกลงที่มีคุณค่าเอกลักษณ์ประจำชาติในยุคหลังสมัยใหม่การพัฒนาที่ยั่งยืนและอารยธรรมนิเวศวิทยาความก้าวหน้าในอณูชีววิทยาและเทคโนโลยีชีวภาพ: จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ สื่อในบริบทของโลกาภิวัตน์ของพื้นที่ข้อมูล ในตอนท้ายฟอรั่มได้นำปฏิญญาบากูที่ครอบคลุมซึ่งกำหนดและจัดทำแผนที่ถนนเพื่อค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและความท้าทายที่มนุษย์ต้องเผชิญในโลกนี้

ในฐานะที่เป็นแนวทางที่ประสบความสำเร็จและมีวิสัยทัศน์ของประธานาธิบดี Ilham Aliyev ฟอรัมด้านมนุษยธรรมนานาชาติบากูยังคงประสบความสำเร็จในการนำอาเซอร์ไบจานเข้าสู่ไฟแก็ซในการเจรจาต่อรองซึ่งประเด็นต่าง ๆ เช่นความขัดแย้ง Nagorno-Karabakh โดยเฉพาะประเทศที่ใช้เวทีนี้เพื่อเสริมสร้างและเผยแพร่ความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆทั่วโลก ผู้คนจากภาคประชาสังคมรวมถึงนักข่าวและชุมชนวิชาการก็เข้าร่วม สิ่งนี้ให้ประโยชน์และโอกาสพิเศษแก่อาเซอร์ไบจานในการเข้าถึงผู้คนในประเทศใด ๆ การทำงานในรูปแบบทางการทูตที่หลากหลายอย่างมีกลยุทธ์คือสิ่งที่เราสามารถเรียกได้ว่าเป็นภาพพลังอันนุ่มนวลของอาเซอร์ไบจานที่เกิดขึ้นในเวทีโลกเมื่อผู้นำของอาเซอร์ไบจานใช้ประโยชน์จากความมั่งคั่งของทรัพยากรไม่ใช่การสร้างอาวุธและแขนอีกต่อไป ประชาคมโลกด้วยการยกมือมิตรภาพและความเป็นมิตร ฟอรัมยังเสริมสร้างบทบาทของอาเซอร์ไบจานในฐานะหนึ่งในประเทศชั้นนำของโลกในศตวรรษที่ 21 ด้วยความหลากหลายทางเศรษฐกิจและมุมมองของการมองข้ามอนาคตและเริ่มทำหน้าที่เป็นหนึ่งในมหาอำนาจภูมิภาคที่สำคัญ

ปากีสถานมีจำนวนมากที่จะเรียนรู้จากฟอรั่มนี้ในแง่ของการส่งเสริมภาพที่นุ่มนวลโดยเน้นบทบาทของประเทศต่อหน้าโลกเนื่องจากฟอรัมเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในทางการทูตเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของรัฐ

ฟอรัมระหว่างประเทศนี้ยังให้โอกาสที่ยอดเยี่ยมแก่ปากีสถานในการยกระดับความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ฟอรัมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้สร้างเครือข่ายและพัฒนาความร่วมมือและความสัมพันธ์กับตัวแทนของประเทศต่างๆจากทั่วโลก ผู้เข้าร่วมจากปากีสถานมีความรับผิดชอบอย่างมากในเรื่องนี้ว่าพวกเขาต้องลากโอกาสนี้และนำเงินปันผลที่เกี่ยวข้องกลับมาที่บ้านด้วยฟอรัมนี้ ในฐานะตัวแทนของปากีสถานพวกเขาจำเป็นต้องสร้างโอกาสให้ผู้อื่นไม่เพียง แต่ดื่มด่ำกับวาทกรรมใหม่และหลากหลายที่ได้เรียนรู้จากฟอรัม แต่ยังลงทุนพลังงานและจิตใจเพื่อพัฒนาวิธีการพัฒนาการเชื่อมโยงที่ฝังรากลึก ผู้นำทางการเมืองและการทูตของปากีสถานจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ที่ดีกว่าเพื่อดึงผลประโยชน์สูงสุดจากฟอรัมดังกล่าวและอื่น ๆ ที่คล้ายกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง